ชมรมดอกลำดวน  เตรียมรับมืออากาศเย็น  ให้ความรู้สมาชิกการดูแลสุขภาพ  หวั่นผู้สูงอายุป่วยรับหนาวแรก

          ที่เทศบาลเมืองหนองปรือ  (31ต.ค.2561) สมาชิกชมรมดอกลำดวน กว่า 50 คน  ร่วมกิจกรรมดวกลำดวน  ประจำเดือนตุลาคม  โดยก่อนเข้าสู่กิจกรรมมีการแนะนำสมาชิกใหม่  พร้อมร่วมกันร้องเพลงชมรมต้อนรับสมาชิก  ก่อนที่จะให้ความรู้แก่สมาชิกเรื่องของการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจาดโรคไข้หวัด  ที่มากับอากาศที่เปลี่ยนแปลง  หลังจากเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ลมหนาวเริ่มพัดเข้ามาในพื้นที่เมืองพัทยา  และจากการรายงานสภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ว่าในช่วงสัปดาห์หน้านี้ อุณหภูมิจะลดลงอีก 3-4 องศาเซลเซียส

          ดังนั้นในส่วนของผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่ต้องใส่ใจและดูแลตัวเองเป็นพิเศษ  ถึงแม้ว่าผู้สูงอายุบางรายจะสุขภาพแข็งแรงดี ก็ไม่ควรละเลยในเรื่องของการดูแลสุขภาพ  ซึ่งสามารถทำง่าย ๆ โดยรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้ามีความหนาเพียงพอ ห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่มีอากาศเย็น ออกกำลังกายเป็นประจำ เคลื่อนไหวร่างกายบ่อย ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย กินอาหารร้อนๆ หลากหลายให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน ดื่มน้ำอุ่นวันละ 6-8 แก้ว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (ประมาณ 7-9 ชั่วโมง)

          สำหรับสิ่งที่ต้องพึงระวังเป็นพิเศษมีดังนี้

          1.โรคติดต่อทางการหายใจ เช่น ไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ ที่แพร่ระบาดในช่วงนี้ จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน รุนแรง เช่น ปอดอักเสบติดเชื้อ การป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในฝูงชน ควรล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ปีละครั้ง หากเริ่มมีอาการของไข้หวัด ให้นอนพักมาก ๆ ดื่มน้ำอุ่นบ่อย ๆ ถ้าไข้สูงตัวร้อนมาก ควรใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวหรือกินยาลดไข้ หากมีไข้สูงเกิน 5 วัน ควรรีบไปพบแพทย์

          2.ปัญหาเรื่องผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบและคัน เนื่องจากผู้สูงอายุมีไขมันใต้ผิวหนังน้อย และต่อม ไขมันทำงานลดลงตามอายุ ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย บวกกับอากาศแห้งและมีความชื้นในอากาศ น้อย การอาบน้ำอุ่นจะยิ่งชะล้างไขมันที่ผิวหนังออกไปอีก ดังนั้นควรใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ไม่อาบน้ำนานๆ ทาโลชั่น หรือน้ำมันทาผิวหลังอาบน้ำ และเช็ดตัวพอหมาด ๆ ทุกครั้ง เพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง  ซึ่งทั้งหมดก็เป็นวิธีง่ายๆในการดูแลตัวเองของผู้สูงอายุในช่วงหน้าหนาวนี้

Follow Us