เปิดตัว นวัตกรรมถุงเท้า ‘ปกป้องเท้า’ ป้องกันบาดแผลติดเชื้อจากโรคเบาหวาน 

          ดร.กุลบุตร โกเมนกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท อิมพีเรียล เฮลท์ โซลูชั่น จำกัด ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย ถุงเท้า “ปกป้องเท้า” กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ป่วยเบาหวานจำนวนมาก ซึ่งจากผลสำรวจของสมาคมเบาหวานโลก (IDF) รายงานตัวเลขผู้ป่วยเบาหวานไทย มีประมาณ 4.4 ล้านคน หรือมากเป็นอันดับที่ 4 ในโซนภูมิภาคแปซิฟิกทั้งหมด แต่ที่น่าวิตกกังวลไปกว่านั้นคืองานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Diabetes Association Diabetes Care รายงานว่า จากการศึกษาในผู้ป่วยเบาหวาน 9 พันคน ที่มีอาการติดเชื้อในแผลที่บริเวณเท้า มีโอกาสถึง 15.6% ที่ต้องตัดเท้าทิ้ง

          โดยเท้าของผู้ป่วยเบาหวานจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เพราะแผลในผู้ป่วยเบาหวานจะหายยากมาก ประกอบกับการที่ปลายประสาทของผู้ป่วยเบาหวานรับรู้ได้น้อยลง ทำให้มักจะเกิดแผลโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นการป้องกันไม่ให้เกิดแผลจึงเป็นวิธีที่ดีสุด โดยงานวิจัยของ Simon J. Otter และคณะ ซึ่งตีพิมพ์ใน Journal of Foot and Ankle Research พบว่า ถุงเท้าที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผล ติดเชื้อ อันซึ่งนำไปสู่การตัดเท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

          ดร.กุลบุตร กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนวัตกรรมถุงเท้า ‘ปกป้องเท้า’ ป้องกันบาดแผลติดเชื้อจากโรคเบาหวาน  ได้รับการตอบรับจากกลุ่มผู้ป่วยเบาหวาน และผู้ที่ดูแลผู้ป่วยเบาหวานเป็นอย่างดี ซึ่งถุงเท้าที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานต้องมีขนหนา เพื่อซึมซับและรองรับแรงกดบริเวณเท้า และไม่ใส่ให้เกิดการบีบรัด ถุงเท้าต้องใช้เส้นใยทักทอให้การระบายอากาศ ไม่ให้เท้าอยู่ในอุณหภูมิที่สูง หรือมีความอับชื้นเกิน ที่สำคัญถุงเท้านั้นต้องไม่ทำให้เท้าเสียดสีกับรองเท้า  นอกจากคุณสมบัติที่มีเหล่านี้แล้ว ปกป้องเท้ายังมีรุ่นเสริมซิลิโคนกันลื่นเพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย ทำให้ถุงเท้าปกป้องเท้ายังสามารถใช้ได้ดีกับ ผู้ที่เล่นกีฬา และ ผู้สูงอายุ อีกด้วย

Follow Us