ผู้ใช้ทางวอน..จนท.ช่วยตรวจสอบป้ายโฆษณา “ถนนเลียบทางรถไฟ” บดบังการมอง-หวั่นเกิดอันตรายหากมีพายุฝน

                จากกรณีชาวบ้านที่พักอาศัยบริเวณถนนเลียบทางรถไฟร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาที่มีผู้ประกอบการ นำป้ายโฆษณาสินค้า บริการ และสถานประกอบการมาติดตั้งริมถนนสาธารณะ หรือบริเวณที่ดินส่วนบุคคลข้างเคียง ซึ่งบางป้ายอาจไม่มีการขออนุญาตจากหน่วยงานรัฐ ที่สำคัญ แล้วหลายจุดไม่มีมาตรฐานการติดตั้งที่มั่นคงแข็งแรง หวั่นว่าอาจก่อให้เกิดอันตรายกับประชาชนที่ใช้เส้นทางดังกล่าว เนื่องจากที่ผ่านมาหลังมีพายุฝนลมพัดอย่างรุนแรง มักทำให้ป้ายโฆษณาที่ติดตั้งบางส่วนล้มหักลงมากองอยู่บนผิวจราจร ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บในบางครั้ง ที่สำคัญบางป้ายยังบดบังทัศนียภาพการมองในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย

          จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวและมีหน้าที่ในการกำกับดูแล เร่งตรวจสอบความถูกต้องว่าป้ายที่นำมาติดตั้งบนถนนสาธารณะนั้นได้รับการอนุญาตหรือไม่

          ต่อมาผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ถนนเลียบทางรถไฟ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่าตลอดแนวทางถนนเลียบทางรถไฟทั้ง 2 ฝั่ง มีผู้ประกอบการนำป้ายโฆษณามาติดตั้งบนถนนสาธารณะเป็นจำนวนมากนับร้อยป้าย ตลอดเส้นทางไปกลับฝั่งละ 1.9 กม. เช่น ป้ายโฆษณาที่อยู่อาศัย ป้ายบอกทาง ป้ายเงินด่วน ป้ายขอบคุณต่าง ๆ จนเกิดความไม่เป็นระเบียบ บดบังทัศนวิสัยการสัญจรของประชาชน อีกทั้งยังพบป้ายโฆษณาบางป้าย ก็ได้รับอนุญาตจากเมืองพัทยา ให้นำมาติดตั้ง ซึ่งเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 อีกด้วย

          นอกจากนี้ ยังพบว่าป้ายที่นำมาติดตั้งบางป้าย อยู่ในสภาพชำรุด หักโค่นล้ม เสียหาย เกลื่อนกลาด ตามแนวถนนเลียบทางรถไฟ ส่งผลทำให้เกิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย และสร้างความไม่สะอาดต่อสายตาประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเช่นกัน

Follow Us