(ชมภาพ)ทต.บางละมุง จับมือ อส.ท้องถิ่นรักษ์โลก เดินรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย 2561

           ที่ตลาดโรงโป๊ะ (4 ธ.ค.2561)  อาสาสมัครท้องถิ่นรักษ์โลกร่วมกับเทศบาลตำบลบางละมุง ออกเดินรณรงค์งานงดใช้ถุงพลาสติก เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมไทย ประจำปี 2561 พร้อมเดินหน้า ร่วมด้วย ช่วยกัน คัดแยกขยะก่อนทิ้งลงถัง โดยพบว่าตลอด 2 ข้างทางมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างให้ความสนใจในการร่วมกันใช้ถุงผ้า งดใช้ถุงพลาสติก กันอย่างต่อเนื่อง

            วันที่ 4 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมไทย ซึ่งในปีนี้ภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันเดินหน้าลดขยะพลาสติก และกำหนดเป็นวันงดแจกถุงพลาสติกทั่วประเทศ โดยห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ จะงดให้ถุงพลาสติกหูหิ้วแก่ลูกค้า 1 วัน   ซึ่งผู้ที่จะไปจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าต้องเตรียมถุงผ้า หรือ ตะกร้าไปด้วย หลังจากนี้ห้างร้านต่างๆ จะร่วมกันรณรงค์ลดใช้ถุงพลาสติกในรูปแบบที่แตกต่างกัน เช่น กลุ่มเซ็นทรัลประกาศงดให้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน ขณะที่บางแห่งจูงใจโดยการแจกถุงผ้า หรือให้แต้มสะสมของรางวัลแลกเป็นสิ่งของ

            สำหรับประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศที่มีปริมาณขยะพลาสติกและขยะที่ย่อยสลายยากติดอันดับของโลก โดยมีสถิตการใช้ถุงพลาสติกมากถึง 45,000 ล้านใบต่อปี กล่องโฟมบรรจุอาหาร 6,758 ล้านใบต่อปี แก้วพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวจำนวน 9,750 ล้านใบ

Follow Us