ผอ.ลต.เขต 7 ชลบุรี พร้อมรับมือเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.แนะวิธีลดขั้นตอนหย่อนบัตร

          ชลบุรี (14มี.ค.2562) ที่เทศบาลเมืองหนองปรือ พ.จ.อ.สมชัย ศิริสมบัติ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เขต 7  เปิดเผยหลังประชุมเตรียมความพร้อมการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมนื้ ทั้งในส่วนของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ผู้ช่วยเหลือคณะจัดการการลงคะแนนเลือกตั้งนอกเขต คณะทำงานจ่ายหีบบัตรและวัสดุอุปกรณ์ หน่วยเลือกตั้งนอกเขต คณะจัดการระบายจราจร คณะทำงานจัดการลงคะแนนเลือกตั้งว่า สำหรับพื้นที่เขต 7 มีผู้ลงทะเบียนการขอให้สิทธิ์ในการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต จำนวน 10,589 คน   คาดมีผู้มาใช้สิทธิ์ กว่า 90% โดยใช้สถานที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา  มหาราชา หรือสวนพ่อ เป็นสถานที่ในการเลือกตั้งล่วงหน้า ทั้งนอกเขตและในเขต  ซึ่งนอกเขตมีการจัดหน่วยเลือกตั้งออกเป็น14 หน่วยเลือกตั้ง แยกออกเป็นภาค จากนั้นแยกออกเป็นกลุ่มจังหวัด เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการใช้สิทธิ์

            พ.จ.อ.สมชัย ยืนยันด้วยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมไว้แล้วทุกด้าน ทั้งเรื่องของสถานที่จอดรถ การอำนวยความสะดวกในการการเลือกตั้ง การตอบข้อซักถามของผู้ที่ใช้สิทธิ์ อย่างไรก็ตามในวันดังกล่าวคาดว่าน่าจะมีปัญหาขลุกขลักบ้าง จึงอยากให้ผู้ใช้สิทธิ์  สอบถามหมายเลขผู้สมัครที่ภูมิลำเนาให้แน่ชัดเพื่อลดระยะเวลาในการเลือกตั้ง เพราะว่าเบอร์ของผู้สมัคร สส.แต่ละพื้นที่นั้นไม่เหมือนกัน  ผู้ใช้สิทธิ์จะต้องสอบถามมาให้เรียบร้อย เพราะหากไม่ทราบก็จะเสียเวลาในการตรวจสอบหมายเลขที่หน่วยเลือกตั้งอีก  นอกจากนี้ยังพบว่าระยะเวลาในการเลือกตั้งล่วงหน้า ถึงแม้ว่าจะมีการเพิ่มเวลาเป็น 08.00 น.-17.00 น. ก็อาจจะไม่เพียงพอกับยอดที่มีผู้มาลงทะเบียนไว้ จึงอยากจะขอความร่วมมือให้ออกมาใช้สิทธิ์แบบกระจายตัว  ไม่อยากให้กระจุกตัวในช่วงเย็น เพราะเจ้าหน้าที่จะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ได้ แต่จะประเมินสถานการณ์อีกครั้งหลังจากเวลา 12.00 น. ว่าจะปรับแผนกันอย่างไร หากช่วงเช้ามีผู้ออกมาใช้สิทธิ์น้อย  นั้นก็หมายความว่าช่วงเย็นจะเกิดการหลั่งไหลของผู้มาใช้สิทธิ์อย่างแน่นอน และอาจจะมีการปรับแผนด้วยการแบ่งบัญชีรายชื่อออกเป็นส่วน ซึ่งสามารถทำได้ และทำให้การดำเนินการเลือกตั้งเป็นไปได้รวดเร็วขึ้น

            ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง เขต 7 กล่าวอีกว่า ยังมีที่น่าห่วงเรื่องการกระทำผิดการเลือกตั้ง โดยในเวลา 18.00  ของวันที่ 16 มีนาคม  -เวลา 18.00 น.  วันที่17 มีนาคม ห้ามจำหน่าย จ่ายแจกสุรา  และรวมถึงห้ามหาเสียง ห้ามนำป้ายโฆษณาของแต่ละพรรคไปติดใกล้ละแวกหน่วยเลือกตั้ง รวมถึงห้ามใส่ชื่อ  ที่มีเครื่องหมาย ตัวเลข ลักษณะที่บ่งบอกถึงพรรคนั้นๆ เข้าไปในหน่วยการเลือกตั้ง

Follow Us